November 15, 2024
Admin Cogistics Co.,Ltduser_icon

ผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง Veggie Industry ช่วยแก้ปัญหาการใช้ผักสดในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างไร ?

ผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง Veggie Industry ช่วยแก้ปัญหาการใช้ผักสดในอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างไร ?

ปัญหาเรื่องวัตถุดิบผักสดถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารต้องเผชิญอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความไม่สม่ำเสมอของคุณภาพวัตถุดิบผัก ผลไม้ ราคาวัตถุดิบผันผวนตามราคาตลาด ปัญหาจากการขนส่งสินค้า การเน่าเสียหรือความเสียหายจากการเก็บรักษาวัตถุดิบที่ไม่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนการขาดแคลนวัตถุดิบผัก ผลไม้ในช่วงนอกฤดูกาลเพาะปลูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการผลิตสินค้าและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเป็นอย่างมาก

ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ความท้าทายเหล่านี้ COGISTICS จึงได้ออกแบบโซลูชันในการจัดหาวัตถุดิบผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง ด้วยระบบซัพพลายเชน (Supply Chain) ที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาด้านวัตถุดิบผักสดในอุตสาหกรรมอาหาร โดยการเลือกใช้ผัก ผลไม้แช่แข็ง นอกจากกจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาแล้วนั้น ยังช่วยลดการสูญเสียทรัพยากรจากการเน่าเสียของวัตถุดิบ รวมถึงสามารถควบคุมคุณภาพวัตถุดิบได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าธุรกิจหรืออุตสาหกรรมอาหารจะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ในระยะยาว และเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบซัพพลายเชน โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการขาดแคลนวัตถุดิบอีกต่อไปนั่นเอง

 

ปัญหาของการใช้ผักสดในอุตสาหกรรมอาหาร

ปัญหาของการใช้ผักสดในอุตสาหกรรมอาหาร

การใช้วัตถุดิบผักสดสำหรับกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารอาจจะดูเป็นเรื่องทั่วไปที่พบเห็นได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นผัก ผลไม้ประเภทของสดต่างต้องเผชิญกับปัญหาหลายด้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งกระบวนการผลิต คุณภาพสินค้า และต้นทุนของธุรกิจ โดยมีปัญหาหลัก ๆ ที่ธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหารต่างต้องเผชิญจากการเลือกใช้ผักสดในการผลิตสินค้า ได้แก่

  • คุณภาพของผัก ผลไม้ที่ไม่สม่ำเสมอ : แน่อนว่าผลไม้หรือผักสดย่อมได้รับผลกระทบจากฤดูกาลและสภาพภูมิอากาศที่้เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จึงทำให้คุณภาพผัก ผลไม้ที่นำมาใช้ไม่สม่ำเสมอ ทั้งขนาด สี และรสชาติที่ไม่คงที่ จนส่งผลให้สินค้าที่ผลิตออกมาสุดท้ายอาจมีคุณภาพที่ไม่ตรงตามมาตรฐานที่ลูกค้าคาดหวัง หรือไม่สามารถคงรสชาติและคุณภาพให้เหมือนกันทุกครั้งได้
  • การขาดแคลนวัตถุดิบตามฤดูกาล : ผัก ผลไม้บางชนิดอาจมีให้ใช้งานเฉพาะในบางฤดูกาลเท่านั้น ซึ่งทำให้การจัดหาวัตถุดิบยากลำบากในช่วงที่ไม่มีผลผลิต และส่งผลให้ธุรกิจไม่สามารถผลิตสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง หรือหากต้องการวัตถุดิบที่ไม่อยู่ในฤดูกาลก็จะมีต้นทุนสูงขึ้นจากการนำเข้าจากแหล่งอื่นได้
  • วัตถุดิบเน่าเสียหรือการเสื่อมสภาพระหว่างการจัดเก็บและขนส่ง : ผักสด ผลไม้สดถือเป็นวัตถุดิบที่ไวต่ออุณหภูมิและสภาพอากาศ ดังนั้นการเก็บรักษาจึงต้องควบคุมอย่างเข้มงวดเพื่อรักษาความสดใหม่ หรือถ้าหากอุณหภูมิสูงเกินไปย่อมทำให้ผักสดเสื่อมสภาพเร็ว นอกจากนี้ระหว่างการขนส่งที่ไม่มีประสิทธิภาพยังเสี่ยงต่อการถูกกระแทก ซึ่งอาจทำให้เกิดการช้ำ เน่าเสีย และเสียหายจนต้องทิ้ง และส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารสูญเสียต้นทุนด้านวัตถุดิบไปโดยเปล่าประโยชน์
  • ปัญหาด้านความสะอาดและการจัดเตรียมวัตถุดิบ : ผัก ผลไม้ประเภทของสดต้องผ่านกระบวนการเตรียมมากมายไม่ว่าจะเป็นการล้าง ตัดแต่ง และตรวจสอบสิ่งปนเปื้อน ซึ่งใช้ทั้งเวลาและแรงงาน ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงของการปนเปื้อนในกระบวนการจัดเตรียม ถ้าหากไม่ดูแลอย่างดี และอาจทำให้เกิดปัญหาความปลอดภัยทางอาหาร (Food Safety) ที่ส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของแบรนด์ได้ในระยะยาวอีกด้วยนั่นเอง

 

รู้จักกับบริการจัดหาผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง “Veggie Industry”

รู้จักกับบริการจัดหาผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง “Veggie Industry”

Veggie Industry” บริการจัดหาผักแช่แข็งและผลไม้แช่แข็งที่ตอบโจทย์ความต้องการในอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยการเข้าใจถึงปัญหาของการใช้ผักสดและความสำคัญของการมีวัตถุดิบที่พร้อมใช้งานได้ตลอดทั้งปี Veggie Industry จึงพัฒนาระบบซัพพลายเชน (Supply Chain) ที่มีประสิทธิภาพ ด้วยการจับมือร่วมกับเครือข่ายแหล่งเพาะปลูกและโรงงานผัก ผลไม้แช่แข็งทั่วโลก โดยคัดสรรและจัดเก็บวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันเพื่อรักษาความสดใหม่ คงคุณค่าสารอาหาร และมีคุณภาพสม่ำเสมอในทุกขั้นตอน พร้อมตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตอาหารในหลากหลายอุตสาหกรรมอาหาร

  • ผักและผลไม้พร้อมใช้งานตลอดทั้งปี : Veggie Industry มีระบบจัดการซัพพลายเชนที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผักแช่แข็งและผลไม้แช่แข็งมากกว่า 100 ชนิดได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่ยากต่อการหาในช่วงนอกฤดูกาลเพาะปลูก เราพร้อมจัดหาวัตถุดิบให้ครบตามความต้องการในการผลิตอย่างต่อเนื่อง ทำให้คุณมั่นใจว่าจะมีวัตถุดิบพร้อมใช้ได้ทุกเมื่อ
  • จัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน : เราจัดหาวัตถุดิบผัก ผลไม้แช่แข็งที่มีคุณภาพผ่านกระบวนการคัดสรรโดยการเก็บเกี่ยวผัก ผลไม้นช่วงที่คุณภาพสูงสุดและแปรรูปด้วยการแช่เยือกแข็ง (IQF) ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม พร้อมรองรับมาตรฐานสากลเช่น ISO 9001, HACCP, GMP และ Halal
  • ลดการเสียเวลาในการจัดเตรียมวัตถุดิบ : ผักและผลไม้แช่แข็งที่พร้อมใช้งานด้วยบริการจัดหาวัตถุดิบพร้อมบริการล้างตัดแต่งรูปทรงวัตถุดิบให้พร้อมเข้าไลน์การผลิตในอุตสาหกรรมอาหารได้ถึง 18 แบบ (ตามประเภทของวัตถุดิบ) ทำให้กระบวนการผลิตสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาตัดแต่งหรือทำความสะอาด จึงช่วยลดเวลาในการเตรียมงานและเพิ่มประสิทธิภาพในไลน์การผลิต

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด กว่าจะเป็น Veggie Industry ผักผลไม้แช่แข็งเพื่ออุตสาหกรรมอาหารจาก Cogistics ได้เลย !

 

เปรียบเทียบการใช้ผัก ผลไม้แช่แข็งกับผักสดในการผลิต

มาดูข้อเปรียบเทียบของการใช้ผักสด ผลไม้สดและผัก ผลไม้แช่แข็งในการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสมตามความต้องการและข้อจำกัดของธุรกิจได้ง่ายยิ่งขึ้น ไปดูกันเลย !

ปัจจัยเปรียบเทียบ ผัก ผลไม้ สด ผัก ผลไม้แช่แข็ง
คุณภาพของวัตถุดิบ คุณภาพวัตถุดิบไม่สม่ำเสมอ คุณภาพดีเมื่อเก็บเกี่ยวใหม่ ๆ แต่ลดลงได้ระหว่างขนส่งและจัดเก็บ คุณภาพวัตถุดิบคงที่ เนื่องจากแช่แข็งวัตถุดิบในช่วงเวลาที่มีคุณภาพดีที่สุด
การสูญเสียวัตถุดิบและต้นทุน เสี่ยงต่อการเน่าเสียสูง เพิ่มต้นทุนโดยเฉพาะช่วงที่เก็บรักษายาก ลดการสูญเสียจากวัตถุดิบเน่าเสีย เก็บสำรองได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องหมดอายุในระยะสั้น ช่วยบริหารต้นทุนได้ง่ายขึ้น
ความสะดวกในการเตรียมวัตถุดิบ ต้องล้าง ตัดแต่ง และจัดเตรียมทุกครั้ง โดยใช้เวลาและแรงงานมากในไลน์ผลิต พร้อมใช้งานทันที ไม่ต้องล้างหรือทำความสะอาด ช่วยลดเวลาในการเตรียม เพิ่มความรวดเร็วในการผลิต
ความพร้อมใช้งานตามฤดูกาล มีข้อจำกัดตามฤดูกาล อาจหาได้ยากนอกฤดู ต้องพึ่งการนำเข้าหรือหาวัตถุดิบทดแทน มีวัตถุดิบพร้อมใช้ได้ตลอดทั้งปี ไม่สะดุดแม้ในช่วงที่วัตถุดิบประเภทของสดขาดตลาด
มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร เสี่ยงต่อการปนเปื้อนระหว่างขนส่งและจัดเก็บ จึงต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ผ่านกระบวนการแปรรูปและแช่แข็งตามมาตรฐาน ช่วยลดความเสี่ยงการปนเปื้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ข้อดีในการเลือกใช้ผักผลไม้แช่แข็งจาก Veggie Industry

การเลือกใช้บริการจัดหาวัตถุดิบผักแช่แข็งและผลไม้แช่แข็งจาก Veggie Industry ช่วยเสริมความมั่นใจให้กับธุรกิจ พร้อมสนับสนุนการผลิตที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนในทุกมิติด้วยระบบซัพพลายเชนที่พร้อมส่งมอบวัตถุดิบให้คุณได้อย่างต่อเนื่อง เราจึงขอรวบรวมข้อดีในการเลือกใช้ผัก ผลไม้แช่แข็งจาก Veggie Industry ไว้ที่นี่ ดังนี้

  • วัตถุดิบพร้อมใช้งานตลอดปี แม้ในช่วงที่ผลผลิตผักสด ผลไม้สดขาดตลาด
  • ต้นทุนวัตถุดิบคงที่ไม่มีผันผวน ให้คุณจัดการต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ความสะดวกและประหยัดเวลาในการเตรียมวัตถุดิบ พร้อมนำไปใช้ในไลน์ผลิตได้ทันที
  • วัตถุดิบมีคุณภาพและได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 9001, HACCP, GMP และ Halal

Cogistics โซลูชันจัดหาวัตถุดิบผัก ผลไม้แช่แข็งเพื่อภาคอุตสาหกรรมอาหารด้วยการบริหารจัดการแบบระบบห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ให้คุณมีวัตถุดิบพร้อมใช้ในการผลิตได้ตลอดทั้งปี

 

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

Call: 02-328-6638

Line Official: @cogistics

Facebook: Cogistics Co., Ltd.

Email: salesorder@cogistics.co.th

แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา Cogistics เพื่อนคู่คิดธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร