January 31, 2024
Admin Cogistics Co.,Ltduser_icon

รวมลิสต์ "ผักผลไม้ตามฤดูกาล" ซื้อช่วงไหน ได้ปริมาณเยอะ ราคาดี

รวมลิสต์ "ผักผลไม้ตามฤดูกาล" ซื้อช่วงไหน ได้ปริมาณเยอะ ราคาดี

ผักและผลไม้ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับการประกอบอาหารในธุรกิจร้านอาหาร หรือกระบวนการผลิตสินค้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารหลากหลายประเภท เช่น สินค้าอาหารแปรรูป หรือสินค้าอาหารสำเร็จรูป เป็นต้น เพราะฉะนั้นผักและผลไม้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตอาหาร ช่วยเพิ่มมูลค่า สร้างสีสันและรสชาติให้กับอาหาร อีกทั้งยังเป็นแหล่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย

นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถปลูกได้ในประเทศไทยเพราะเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารสามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบได้ง่ายและยังลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย โดยโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งเลือกที่จะใช้ผักแช่แข็ง หรือผลไม้แช่แข็ง สำหรับการผลิตสินค้าอาหาร เนื่องจากสามารถควบคุมการผลิตให้อยู่ในมาตรฐานได้ในทุกขั้นตอน ทั้งคุณภาพ ความสะอาด ความปลอดภัย อีกทั้งยังเรื่องปริมาณที่ใช้ในการผลิตอีกด้วย

ดังนั้นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารจึงควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศและสภาพอากาศหลากหลาย ส่งผลให้มีพืชผักผลไม้หลายชนิดขึ้นตามฤดูกาล ซึ่งผลผลิตจากผักผลไม้ที่ได้จะมีความสดใหม่ รสชาติดีมีคุณภาพ และยังมีราคาย่อมเยากว่าผักผลไม้นอกฤดูกาล เพื่อช่วยให้อุตสาหกรรมอาหารสามารถลดต้นทุนวัตถุดิบและเพิ่มคุณภาพของสินค้าอาหารให้ดียิ่งขึ้นได้

 

ข้อดีของการซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล

  • ได้ผักผลไม้ที่สดใหม่ รสชาติดี: ผักและผลไม้ที่ปลูกตามฤดูกาลนั้นจะได้รับแสงแดดและน้ำอย่างเพียงพอ ทำให้สามารถเจริญเติบโตได้ดีและมีคุณภาพ ส่งผลให้ผักและผลไม้ตามฤดูกาลจะมีรสชาติหวาน กรอบ ฉ่ำน้ำ มีวิตามินและแร่ธาตุสูงอีกด้วย
  • สะอาด ปลอดภัย: การปลูกพืชผักตามฤดูกาลนั้นจะมีการใช้น้ำและสารเคมีน้อยกว่าการปลูกพืชผักนอกฤดูกาล เนื่องจากการปลูกผักและผลไม้นอกฤดูกาลนั้น เกษตรกรจำเป็นจะต้องใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืช หรือเร่งการออกดอกผล ทำให้ผักและผลไม้มีปริมาณสารเคมีตกค้างอยู่สูง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว
  • หาซื้อได้ง่าย: เมื่ออยู่ในช่วงฤดูกาลของผักผลไม้ประเภทนั้น จะสามารถเพาะปลูกและออกผลผลิตได้ง่าย จนทำให้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด หรือสามารถปลูกพืชผักตามฤดูกาลได้เองในสวนครัว เพราะผลผลิตจะงอกงามและเติบโตตามธรรมชาติได้ง่าย
  • ราคาย่อมเยา: เนื่องจากผักและผลไม้ตามฤดูกาลมีผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีทางเลือกในหาซื้อที่หลากหลาย จึงทำให้มีการตั้งราคาขายที่ไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับผักและผลไม้นอกฤดูกาลที่ราคามักจะสูงกว่านั่นเอง
  • ส่งเสริมเกษตรกรไทย: นอกจากนี้การซื้อผักและผลไม้ที่อยู่ในช่วงฤดูกาลเพาะปลูกยังเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรไทยปลูกผักตามฤดูกาลและผลไม้ตามฤดูกาลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นคงด้านอาหารให้กับประเทศ และลดการนำเข้าผักและผลไม้จากต่างประเทศได้อีกด้วย

ผักและผลไม้ประจำฤดูกาลในแต่ละเดือน

การเลือกซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาลสามารถช่วยให้คุณได้รับผลผลิตสดใหม่ที่มีรสชาติและคุณค่าทางอาหารที่ดีที่สุด เนื่องจากมีการเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผักและผลไม้แต่ละชนิด โดยหนึ่งปีในประเทศไทยจึงมีผักและผลไม้ที่หลากหลายให้เลือกใช้กันได้ทั้งปี และบางชนิดยังสามารถหาซื้อกันได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย โดยต่อไปนี้คือตัวอย่างของผักและผลไม้ประจำฤดูกาลในแต่ละเดือนจาก Cogistics ที่ขอรวบรวมมาเป็นแนวทางให้ทุกท่านเลือกซื้อให้ถูกช่วงฤดูกาล

เดือนมกราคม

  • ผัก: พริก คะน้า แครอท กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ป่วยเล้ง กวางตุ้ง มะเขือ ดอกแค สะเดา มะระ บวบ บีทรูท เห็ดแชมปิญอง
  • ผลไม้: แอปเปิ้ล ชมพู่ กล้วยหอม มะขามป้อม ละมุด มะตูม ฝรั่ง สับปะรด ส้มเขียวหวาน องุ่น เชอร์รี่

เดือนกุมภาพันธ์

  • ผัก: พริก ผักกาดขาว โกโบ ผักโขม แตงกวา บวบ มะเขือเทศ คะน้า กะหล่ำดอก มะระ กวางตุ้ง บีทรูท เห็ดแชมปิญอง กุยช่าย
  • ผลไม้: แอปเปิ้ล ชมพู่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า มะขามป้อม มะตูม องุ่น สับปะรด ลูกตาลอ่อน แตงโม เชอร์รี่

เดือนมีนาคม

  • ผัก: อาร์ติโชค ฟัก ถั่วฝักยาว คะน้า กวางตุ้ง มะเขือยาว มันฝรั่ง เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ ใบมะขามอ่อน แตงกวา บีทรูท กุยช่าย กระเทียม
  • ผลไม้: กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า แตงโม ขนุน มะม่วง มะปราง มะเดือฝรั่ง

เดือนเมษายน

  • ผัก: อาร์ติโชค ถั่วฝักยาว มันฝรั่ง แตงกวา เห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ มะเขือยาว มะเขือเปาะ กระเทียม
  • ผลไม้: ชมพู่ แตงโม มะม่วง ขนุน ทุเรียน ลิ้นจี่ ลูกหว้า กระท้อน ทุเรียน มะเดือฝรั่ง

เดือนพฤษภาคม

  • ผัก: อาร์ติโชค ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเปาะ มะเขือเจ้าพระยา ถั่วพู หอมหัวใหญ่ มะนาว ชะอม สะตอ เห็ดโคน หน่อไม้ กระหล่ำปลี
  • ผลไม้: ขนุน มะม่วง ทุเรียน ลิ้นจี่ ลูกหว้า เงาะ ระกำ ลองกอง ลางสาด แก้วมังกร ทุเรียน

เดือนมิถุนายน

  • ผัก: มะเขือยาว มะเขือพวง ชะอม สะตอ มะนาว ผักบุ้ง ดอกกุยช่าย เห็ดเผาะ ชะพลู มะรุม ผักหวาน กระหล่ำปลี ขึ้นช่าย
  • ผลไม้: ทุเรียน มังคุด ระกำ เงาะ กระท้อน ขนุน มะละกอสุก บลูเบอร์รี่ ทุเรียน

เดือนกรกฎาคม

  • ผัก: มะนาว สะตอ ชะพลู ผักบุ้งไทย ขิง ข่า ยอดตำลึง ดอกขจร ข้าวโพด ผักปลัง ผักแว่น โกโบ กระหล่ำปลี ขึ้นช่าย
  • ผลไม้: กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ สับปะรด มะยม ส้มโอ ลำไย แตงไทย ฝรั่ง น้อยหน่า อ้อย ส้มเขียวหวาน บลูเบอร์รี่ ทุเรียน

เดือนสิงหาคม

  • ผัก: สะตอ ชะพลู ขิง ข่า ผักกระเฉด ข้าวโพด หัวปลี ใบบัวบก ใบขี้เหล็ก น้ำเต้า ดอกโสน โกโบ กระหล่ำปลี  ขึ้นช่าย
  • ผลไม้: กล้วยไข่ ฝรั่ง ลำไย น้อยหน่า มะยม ส้มเกลี้ยง ส้มโอ มะเฟือง บลูเบอร์รี่ ทุเรียน

เดือนกันยายน

  • ผัก: ใบขี้เหล็ก ขิง ข่า สมอไทย เพกา สายบัว ข้าวโพด ดอกโสน น้ำเต้า ผักกระเฉด โกโบ กระหล่ำปลี
  • ผลไม้: มะยม ส้ม ส้มโอ มะเฟือง กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า มะกอกน้ำ ฝรั่ง บลูเบอร์รี่ ทุเรียน

เดือนตุลาคม

  • ผัก: พริก กระหล่ำดาว ผักบุ้ง ผักกระเฉด กระจับ แห้ว ใบบัว คูน บอน พริกหยวก เห็ดตับเต่า ส้มซ่า โกโบ ถั่วแระญี่ปุ่น
  • ผลไม้: กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน มะเฟือง องุ่น มะขามป้อม มันแกว กีวี

เดือนพฤศจิกายน

  • ผัก: พริก กระหล่ำดาว บรอกโคลี ขิง ข่า กระชาย เผือก ถั่วพู มะนาว สายบัว กระจับ ขมิ้นขาว มะเขือยาว ถั่วลิสง แห้ว สะเดา โกโบ เห็ดแชมปิญอง ถั่วแระญี่ปุ่น
  • ผลไม้: กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า ฝรั่ง องุ่น มันแกว มะขามป้อม อ้อย ส้ม ส้มเขียวหวาน เชอร์รี่ กีวี

เดือนธันวาคม

  • ผัก: พริก กระหล่ำดาว บรอกโคลี กระชาย กะหล่ำดอก พริกยักษ์ ผักชี ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ถั่วแขก กระเจี๊ยบ ดอกแค ดอกหอม ขิงแก่ บีทรูท โกโบ เห็ดแชมปิญอง ถั่วแระญี่ปุ่น
  • ผลไม้: มะละกอ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า องุ่น มะขามป้อม พุทรา อ้อย ละมุด ฝรั่ง ชมพู่ แตงโม สับปะรด ส้มเขียวหวาน เชอร์รี่ กีวี

ที่มา: กองบรรณาธิการ HD
ข้อมูลอ้างอิง: https://hd.co.th/eat-fruits-and-vegetables-seasonally

Veggie Industry ระบบจัดหาผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง โดย Cogistics

Veggie Industry ระบบจัดหาผักแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็ง โดย Cogistics

ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าฤดูกาลก็ได้ผลผลิตผักผลไม้ที่มีทั้งคุณภาพ ปริมาณเพียงพอ และมีราคาคงที่ตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องต้นทุนวัตถุดิบผันผวนหรือวัตถุดิบขาดตลาดอีกต่อไป หากเลือกใช้บริการ Veggie Industry โซลูชั่นจัดหาผักและผลไม้แช่แข็ง

VEGGIE INDUSTRY ระบบจัดหาผักแช่แข็ง-ผลไม้แช่แข็ง โดย Cogistics เพื่อนคู่คิดธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยการใช้องค์ความรู้ด้านห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ในการบริหารจัดการวัตถุดิบเพื่อส่งมอบให้โรงงานผลิตอาหารให้ได้ทั้งวัตถุดิบผักผลไม้แช่แข็งที่ได้คุณภาพ สะอาด ปลอดภัย หลากหลาย ในปริมาณที่เพียงพอต่อกระบวนการผลิต

  • ผักแช่แข็ง / ผลไม้แช่แข็ง มากกว่า 100 ชนิดที่เราจัดหาให้ได้ เช่น ถั่วแระญี่ปุ่นแช่แข็ง ผักรวมแช่แข็ง มะม่วงแช่แข็ง หรือผักโขมแช่แข็ง เป็นต้น
  • วัตถุดิบได้คุณภาพตรงความต้องการ (Right Product) จัดส่งให้ได้อย่างสม่ำเสมอโดยไม่ต้องรอให้ถึงหน้าของผักผลไม้ตามฤดูกาลตลอด 365 วัน (Right Time) อีกทั้งยังมีราคาคงที่ตลอดทั้งปีให้คุณสามารถควบคุมต้นทุนของวัตถุดิบได้ โดยไม่ต้องกังกวลเรื่องราคาที่ผันผวนอีกต่อไป (Right Cost)
  • วัตถุดิบได้ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากลอย่าง BRC HACCP GMP และ Halal จึงทำให้มั่นใจว่าวัตถุดิบที่ได้รับจากเรา สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อนอย่างแน่นอน

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเรื่อง: 5 ขั้นตอน การจัดการห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ในอุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน คลิก!

 

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

Call: 02-328-6638

Line Official: @cogistics

Facebook: Cogistics Co., Ltd.

Email: salesorder@cogistics.co.th

แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา Cogistics เพื่อนคู่คิดธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร